0843 202 123

Cách nấu cá kho bằng nồi đất ngon bất bại

Cá kho bằng nồi đất tuy đơn giản, dễ nhớ nhưng nó là minh chứng cho sự đặc sắc,nét văn hóa ẩm thực của từng vùng miền. Với từng vùng miền sẽ có những công thức kho cá riêng và mùi vị cũng khác. Dưới dây là một trong những công thức kho cá bằng nồi đất ngon bất bại. Có thể áp dụng mọi khu vực vực, vùng miền. 

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị cho món cá kho bằng nồi đất

Không bị rằng buộc là phải kho cá nào là ngon. Vì vậy công đoạn chuẩn bị cá cũng không quá phức tạp. Để kho cá ngon bằng nồi đất thì mình xin liệt kê một vài ví dụ về các loại cá. Bạn có thể tùy chọn loại cá mà mình thích ăn như: cá thu, cá bống, cá diếc,..
Sau khi lựa chọn được cá để kho thì bước quan trọng tiếp theo không thể quên. Chính là chọn những thớ cá tươi ngon. Dấu hiệu nhận biết những thớ cá tươi ngon như: mắt cá trong, bóng, vảy không bị trầy tróc, ấn vào thịt cá thấy sự đàn hồi chứ không bị lõm, nhũn hay mềm nhớt.
Khi chọn được cá tươi thì khi kho cá bằng nồi đất, thịt cá sẽ săn lại và ngọt hơn. Ngoài ra, khi chọn kỹ cá, cá tươi sẽ đảm bảo được giá trị dinh dưỡng. Bạn sẽ cảm thấy an toàn khi thưởng thức.
Để món cá kho ngon đúng vị, ngậy mùi và vừa phải. Thì không thể thiếu các loại gia vị đi cùng. Bạn cần chuẩn bị các loại gia vị như: dầu ăn, muối, nước mắm, mì chính, hạt tiêu.
Công thức cá kho bằng nồi đất này, khác biệt với các công thức khác chính là mùi vị. Vì trong quá trình nấu sẽ có những loại gia vị tạo mùi đặc trưng. Bạn cần chuẩn bị: riềng, củ hành khô, ớt, khế hoặc dưa chua (nếu có).
Thêm một chút sáng tạo và điểm nhấn cho món cá kho bằng nồi đất chính là kẹo đắng, hay còn được gọi là nước hàng tạo màu cho cá.
Trên đây là toàn bộ nguyên vật liệu cần thiết cho món cá kho bất bại. Nhưng điều tiên quyết không bao giờ thiếu và là yếu tố quyết định món ăn. Đó chính là nồi đất. Cần chuẩn bị một chiếc nồi đất an toàn, chắc chắn và đảm bảo an toàn sức khỏe khi đun nấu lâu trên bếp.

Các bước cụ thể để nấu món cá kho bằng nồi đất tuyệt đỉnh

Giai đoạn 1: Cần sơ chế những nguyên liệu cho món cá kho

Đầu tiên là cá. Ta sẽ đánh vảy cá, loại bỏ ruột của chúng. Sau đó thì chặt thành từng khúc nhỏ và cuối cùng là rửa sạch. Để khử mùi tanh thì nên rửa cá cùng với nước muối. Đối với các bạn muốn tỉ mỉ hơn thì có thể ngâm cá trong nước muối. Một mẹo nhỏ mà dưới quê hay áp dụng để khử mùi tanh của cá. Đó là ngâm cá trong nước vo gạo khoảng 15 phút.
Đối với những loại cá có tính nhầy, có tính nhớt, có tính nặng mùi thì áp dụng cách này cực kỳ hữu dụng. 
Sau khi sơ chế cá xong hết rồi thì ta sẽ chuẩn bị hỗn hợp ướp cá. Hỗn hợp ướp cá càng đầy đủ, càng ngon. Đây là công thức chuẩn để ướp cá kho.Bbột canh, nước mắm, mì chính, hạt tiêu, thêm một chút hành khô thái nhỏ,… trong khoảng 2 tiếng. Khi ta ướp cá trong vòng 2 tiếng thì cá khi kho sẽ đậm đà gia vị. Thịt cá sẽ ngậy mùi gia vị.

Và cuối cúng là bí quyết tạo sự khác biệt và mùi thơm riêng cho món cá kho. Ta dùng riềng và khế rửa sạch, thái mỏng. Chuẩn bị sẵn ra một bát con. Và nồi đất thì ra sẽ rửa sạch và ngâm ngồi đất trong nước ấm trong khoảng 1 tiếng để các bong bóng khí trong nồi nở ra hết.

Giai đoạn 2: Thực hành kho cá bằng nồi đất trên bếp lửa

Ta sẽ sắp xếp các lớp gia vị và cá chồng lên nhau. Nhớ rằng riềng chính là hương vị tạo mùi chính cho món cá kho này. Vì vậy nên xen kẽ riềng với cá và gia vị. Sau cùng chính là lớp khế đã cắt thái mỏng. Hoặc cũng có thể thêm một lớp dưa chua ở trên cùng nếu bạn muốn lạ miệng. Món cá kho sẽ thêm vị ngon nếu bạn cho thêm một ít ớt.
Để món cá đu lâu trên bếp không bị cháy hoặc có mùi khê. Thì cho thêm một ít nước sôi sâm sấp lên bề mặt cá. Để cá thêm phần bắt mát và hấp dẫn thì ta thêm một ít nước màu. Và mẹo giúp cá khi kho có độ mềm và dai thì cho thêm một ít dầu ăn. Tất cả sẽ tạo cho món cá thêm ngon và hấp dẫn.
Đối với món cá kho thì điều quyết định độ ngon chính là lửa. Sử dụng nồi đất và đun lửa nhỏ liu riu. Lửa nhỏ sẽ giúp cá chính đều và khi cạn dần nước, cá sẽ không bị tanh. Ngược lại sẽ giúp cá thêm mềm và dai. Để cá thấm đều cả 2 mặt gia vị thì lâu lâu bạn nên trở cá. Để tránh cá bị nát và vỡ vụn thì nên sử dụng một cái thìa bằng lớn để trở, và trở nhẹ tay.
Quá trình kho cá ngon chính là nhờ vào thời gian đun trên bếp. Ta để lửa nhỏ và đun lâu sẽ làm cá thêm ngon. Cá sẽ nhừ cả xương mà thịt cá thì vẫn dai. Chia sẻ một kiến thức bổ ích cho sức khỏe chính là xương cá. Khi xương cá mềm, ta ăn sẽ giúp bổ sung canxi. Rất tốt cho cơ thể. Nhưng một lưu ý nho nhỏ cho món cá kho bằng nồi đất chính là hạn chế mở nắp.

Bí quyết cho món cá kho bằng nồi đất thêm hấp dẫn 

Một lưu ý cho các bạn kho cá bằng nồi đất chính là nồi đất. Nếu bạn muốn chêm nước vào cá thì nên thêm bằng nước nóng. Khi thêm nước nóng vào nồi kho cá, đầu tiên chính là bảo vệ nồi, thứ hai là giữ vị cá. Ở đây chính là khi nấu bằng nồi đất ở nhiệt độ cao trong thời gian dài khi thêm nước lạnh vào nồi sẽ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, gây vỡ nồi. Còn khi thêm nước lạnh vào nồi cá kho thì sẽ làm cho cá bị tanh.

Bí quyết để nhận biết khi nào thì tắt bếp chính là nhìn vào lớp cá ở đáy nồi. Khi thấy dưới đáy nồi có lớp sém sém thì nên tắt bếp và bắc xuống. Tuyệt chiêu khi sử dụng nồi đất để kho cá chính là sau khi tắt bếp. Sau khi tắt bếp, ta nên đợi khoảng 15-30 phút rồi hãy mở nắp nồi đất.Vì sao lại vậy đúng không nào? Ưu điểm của nồi đất chính là lưu hương và giữ nhiệt lâu. Vì vậy, để khoảng 15 phút rỗi hãy mở nắp sẽ giúp cá kho thấm đượm hương vị.
Đây là công thức kho cá bằng nồi đất ngon đệ nhất. Vì khi sử dụng nồi đất để kho cá thì một phần nồi đất tạo được hương vị đậm đà cho món ăn. Đặc tính của nồi đất là ủ hơi và giữ nhiệt. Các chị em phụ nữ lựa chọn kho cá bằng nồi đất chính là thay vì tỏa nhiệt quá nhiều ra bên ngoài thì hơi và hương của món ăn sẽ được ủ lại trong nồi đất. Thịt cá cũng sẽ có độ mềm và dai, tơi và róc, không bị dính bết vào nồi hoặc dính giữa các khúc cá với nhau.

Kết luận chung cho món cá kho bằng nồi đất

Món cá kho bằng nồi đất ngon kho giữ được hương vị và mùi vị trong từng thớ thịt luôn đậm đà. Trên đây là toàn bộ cách thức giúp món cá kho bằng nồi đất ngon đúng vị – đúng bài- đúng chuẩn. Bạn hãy thử nấu xem công thức này có đúng như lời ca tụng không nhé. Nếu bạn sử dụng nồi đất thường xuyên để đun nấu thức ăn, thì chắc chắn một điều rằng món ăn sẽ rất ngon và hấp dẫn. Từ từ bạn sẽ có những công thức riêng cho từng món ăn. Nồi đất thực sự hiệu quả và giúp ích được rất nhiều cho các chị em nội trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *