0896 643 123

Vào kì nghỉ tết, các cửa hàng thường chỉ bán đến hết ngày cuối cùng của năm, trong những ngày tết thì việc mua rau củ quả thật là một điều hết sức khó khăn. Do đó mỗi gia đình thường có các bí quyết riêng để có thể bảo quản tốt các loại rau củ quả để dành sử dụng dần trong những ngày như thế. Không giống như các loại thực phẩm khác, chỉ cần cho vào tủ đông thì có thể để được nhiều ngày, cách dự trữ rau xanh lâu mà vẫn tươi ngon không bị dập úng là cả một nghệ thuật không phải bà nội trợ nào cũng nắm bắt hết.

Có thể bạn cũng quan tâm:

<> Bí quyết chọn mua bộ bát đĩa đẹp giá rẻ
<> Ý nghĩa của mâm ngủ quả ngày tết

 

Bí quyết giữ rau tươi ngon trong những ngày tết

Không phải cứ bỏ rau vào tủ lạnh là sẽ tươi ngon, ngày thường nhu cầu sử dụng các loại rau củ quả của gia đình không quá nhiều và cũng không cần trử lâu, do đó chỉ việc mua về và cho vào tủ mát là có thể sử dụng tốt trong vòng 1 hoặc hai ngày. Thế nhưng vào dịp lễ, tết cuối năm, lượng rau củ có thể gấp nhiều lần thường ngày, khi bỏ vào chung trong tủ mát không đảm bảo đủ nhiệt độ sẽ khiến cho các loại rau củ mau chóng bầm hoặc úa đi chỉ trong 1 ngày.

Giữ rau củ quả xanh trong những ngày tết cần phải có những mẹo nhỏ sau đây mà các bà nội trợ nên áp dụng nếu muốn bữa ăn ngày tết không còn ngon miệng.

1. Luộc sơ rau củ quả với nước sôi để giữ tươi những ngày tết

– Thoại nghe có vẻ vô lý, thế nhưng cách này đã được chứng minh là rất hiệu quả trong những trường hợp như thế này. Việc xử lý nhiệt sơ như vậy giúp rau củ giữ được màu xanh cho đến lúc đợi ra bàn ăn.

Cách làm như sau :

Lưu ý : chỉ sử dụng phương pháp này cho các loại rau củ như đậu hà lan, ớt đà lạt, .. và các loại tương tự.

– Rau củ sau khi rửa sạch cắt vừa phải để ráo.
– Đun sôi nước
– Cho một ít muối vào nước ( tác dụng giữ màu xanh dịp lục trong củ quả)
– Cho rau củ vào nước đun sôi và với ra ngay ( 2 phút là đủ )
– Cho sản phẩm vào nước lạnh và vớt ra cho ngay vào tủ lạnh.

2. Quấn giấy báo ướt hoặc quấn khăn ướt để bảo quản rau củ trong những ngày tết.

– Phương pháp này khá hiệu quả được áp dụng không chỉ vào những ngày tết mà còn được các nhà hàng, resort sử dụng để bảo quản rau củ tươi lâu hơn trong điều kiện tủ mát.
– Khi cho các loại rau củ vào tủ mát nếu để lâu sẽ bị gió mát từ trong tủ làm cho các loại rau, đặc biệt là rau ăn lá như rau thơm… sẽ dễ bị khô héo. Do đó việc ủ vải hoặc quấn giấy báo ẩm sẽ giúp bổ xung lượng ẩm mà quạt trong tủ lấy đi giúp cho rau quả xanh tươi lâu hơn trong điều kiện lạnh và khô của tủ bảo quản.

Chú ý : cách này phù hợp với hầu hết các loại rau củ, tuy nhiên nhớ kiểm tra thường xuyên các tấm quấn như giấy báo hoặc vải để bổ xung độ ẩm cho chúng.

Cách thực hiện :

– Rau củ sau khi mua về không nên lặc sẳn hoặc tách nhỏ ra, chỉ vệ sinh cát đất các thứ rồi cho vào giấy báo đã được tẩm ướt, hoặc vãi mồng ẩm quấn lại. Chú ý không được quấn quá chật sẽ làm dập rau củ quả.
– cho các loại rau quả vào tủ theo thứ tự ưu tiên rau ăn lá ở trên, tránh trường hợp để các loại củ đè rau ăn lá dập úng ngay khi chưa dùng.
– Khi sử dụng đem ra ngoài rồi rữa ráy và sử dụng.

3. Ngâm nước giúp giữ rau củ lâu hơn trong dịp tết

– Cách ngâm nước cũng được áp dụng từ lâu, khi chưa có tủ lạnh phổ biến như ngày nay.

Lưu ý là : sử dụng cho các loại thân mềm ăn lá như rau muống, rau thơm..

Cách làm :

– Rau củ sau khi mua về cắt gốc và cho vào một cái thau hoặc xô chậu, nước chỉ vừa ngập chân rau.
– Cho một ít muối vào trong chậu ngâm
– Sau khi đã ngâm nước thì cho rau vào tủ mát hoặc góc mát trong nhà

Cách này thì không giữ được rau củ lâu như hai cách bên trên. Tuy nhiên cũng khá hữu ích.

Trên đây là một số chia sẽ của chúng tôi về cách giữ rau củ tươi ngon trong dịp tết. Mong rằng với những chia sẽ nhỏ này sẽ giúp cho bếp ăn gia đình của bạn thêm an toàn và khỏe khoắn với các loại rau xanh.

Xem thêm quà tặng tết giá rẻ tphcmhttps://suminhchau.vn/tin-tuc/qua-tet-gia-re-tphcm-cung-cap-qua-tet-gia-re-sai-gon-197.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *