Trà Giúp Bảo Vệ Sức Khỏe Và Phòng Chữa Bệnh Như Thế Nào?

Trà Giúp Bảo Vệ Sức Khỏe Và Phòng Chữa Bệnh Như Thế Nào?

Không thể phủ nhận được công dụng của trà từ trước đến nay. Mọi người hay nói đùa rằng “Uống trà giúp sống lâu” và các danh y thời Đường Trung Hoa cũng nhận định rằng “ Thuốc là thuốc của các bệnh, còn trà là thuốc của trăm bệnh”

Vậy trong trà có gì mà người ta lại nói có thể chữa bệnh?

Một thực tế cho thấy năng lượng từ trà so với các thực phẩm khác là thấp hơn rất nhiều. Bởi vì năng lượng có trong trà thường liên quan đến chất lượng và chủng loại của trà. Mách nhỏ cho Bạn đọc yêu trà đó là trà thường có chất lượng tốt thì năng lượng càng cao, có thể kể đến các dòng sản phẩm của trà xanh chứa năng lượng cao nhất khoảng (1.26 – 1.46 kcal), tiếp theo là trà đỏ đến trà hoa và trà ô long.

Trong trà còn có protid, là trợ thủ đắc lực quyết định đến sự cố định của môi trường trao đổi chất bên trong cơ thể bằng cách tạo ra áp lực keo của máu và duy trì áp lực đó ở mức cố định, giúp hạn chế tình trạng rối loạn bệnh lý nghiêm trọng xảy ra ở người già. Trong trà có hàm lượng protid tương đối cao, vì thế mà trà góp phần vào bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu. 

Một lá trà nhỏ chứa các phần tử cacbohydrat khoảng 40%, một số loại trà tốt đạt trên 60%  với phần nhiều là những polysaccharide. Là dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và trí não của chúng ta. Trong trà có hàm lượng carbohydrate tương đối giúp cung cấp năng lượng lâu dài cho cơ thể, đóng vai trò sống còn giúp bạn bớt thèm ăn, cung cấp năng lượng và giữ cho bạn được tỉnh táo. Nếu các tín đồ giảm cân, sẽ không bao giờ bỏ qua mẹo nhỏ này. Không cần cắt giảm các loại dinh dưỡng, chỉ cần bổ sung carbohydrate cho cơ thể. 

Trà chứa các phần tử lipit, nhưng không nhiều và trà xanh thì chứ lipit không vượt quá 3% và trà bánh không vượt quá 8%. Vì vậy một phần nhỏ trong trà có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì 60% tế bào não đều cần lipit. 

Nhóm dưỡng chất tiếp theo có trong trà chính là vitamin. Nhóm vitamin được tan trong nước trà kèm với nước sôi, tỷ lệ chiết xuất hầu như đạt 100%. Ngoài ra, trong trà còn có các chất khoáng và nguyên tố vi lượng. Chất này trong trà chiếm khoảng 4-9% chất khoáng, trong đso có khoảng 50-60% tan trong nước sôi để pha trà, và theo nước trà vào cơ thể để được hấp thụ, rất có ích cho sức khỏe. Mặt khác, thành phần vô cơ có trong trà như hàm lượng K, P, Ca, Mg, Fe, Mn,… hay các nguyên tố Cu, Zn, S. Còn đối với các loại trà khác, đặc biệt là trà xanh chứa P Zn nhiều hơn trà đỏ. 

Trà có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bạn như thế nào?

 Các bạn có thấy trong trà, có hàm lượng các chất dinh dưỡng rất nhiều,và rất tốt cho sức khỏe. Trong một gói trà chứa khoảng 400 thành phần. Có thể kể đến trong trà chứa caffeine, theophylline, tinh chất dầu, hydratcacbon, nhiều vitamin,protid, axit amin,…. Các chất này được kết tụ lại trong trà và phát huy được công năng là giải khát sinh tân, đơn giản có thể hiểu đó là tạo nước và thể dịch, đem lại cảm giác sảng khoái tỉnh não, và tiêu thực chống béo ngậy, đặc biệt thông tiện lợi tiểu, tan đờm trị ho, sáng mắt thanh nhiệt,… 

Bây giờ, Mình sẽ dẫn chứng cho bạn thấy trà ngoài chữa bệnh còn có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bạn bằng cách nào. Đầu tiên là lợi tiểu, cường tim. Ở độ tuổi trung niên, người già rất lo sợ về chứng bệnh này, vì vậy lựa chọn uống trà để giúp điều trị các bệnh liên quan đến bệnh đường tiết niệu như thủy thũng, viêm bàng quang, viêm niệu đạo,… Đặc biệt đối với bệnh sỏi đường tiết niệu, thì trà cũng có tác dụng bài sỏi nhất định. Minh chứng là nhóm người không uống trà có tỷ lệ mắc bệnh vành là 3.1%, những người thỉnh thoảng uống trà có tỷ lệ mắc bệnh là 2.3%, và những người uống trà thường xuyên thì tỷ lệ này là 1.4%. Bởi lẽ chỉ số này giảm khi uống trà đó là vì trong trà chứ caffeine và theophylline có thể gây hưng phấn trực tiếp cho tim, giãn động mạch vành, làm cho máu đi vào tim một cách đầy đủ, nâng cao chức năng tự tại của tim. 

Thứ hai là trà có thể bảo vệ sức khỏe của bạn nhờ phát huy được công dụng sát khuẩn tiêu viêm. Trà có mối quan hệ với các que khuẩn (E.coli) và tụ cầu khuẩn (Staphylococcus) và virut có thể phát huy tác dụng ức chế và làm giảm đi hoạt tính của virut.

Để có thể bảo vệ được sức khỏe khi dùng trà thì trà còn giúp sinh tân giải khát. Có câu “Trà đắng vị hàn.. giáng hỏa rất tốt, hỏa là trăm bệnh, hỏa giáng tức đã thanh nhiệt” ngoài việc giúp bảo vệ cơ thể, thì trà còn là thức uống tốt nhất chống say nắng, giải nhiệt, trừ bệnh tật vào ngày nắng nóng. Khi bạn đã là người thưởng trà thứ thiệt thì sẽ biết rằng khi uống trà có thể giúp tiêu thực trừ ngậy. Do trà có chứa một số hợp chất amin thơm, chúng làm tan chất béo, trợ giúp tiêu hóa thức ăn từ thịt. Polyphenolic, vitamin C và PP chứa trong trà giúp giảm mỡ, giảm huyết áp, cải thiện chức năng mạch máu. Thành phần polyphenolic trong trà có hiệu quả chống ung thư rất rõ rệt, dịch chiết từ nước hãm trà có tác dụng ngăn cản sự hình thành chất gây ung thư. Minh chứng là trà là thức uống dự phòng hay điều trị chứng ung thư hiệu quả bằng việc uống 6 ly trà xanh. 

Tiếp theo là khi uống trà chống co thắt, bình suyễn. Vì sao lại vậy, đó là vì khi uống trà có hiệu quả vã mồ hôi trừ mệt, giúp chống co thắt định suyễn, có tác dụng điều trị bệnh cảm ho. Được truyền tai nhau về vấn đề khi uống trà giúp răng chắc, xương khỏe đó là bởi vì trong trà có nguyên tố flour giúp răng chắc khỏe, dự phòng sâu răng. Các bệnh liên quan tới răng miệng thường có thể kể đến là viêm loét lưỡi miệng, chảy máu chân răng nguyên nhân đều cho thiếu vitamin. Uống trà có thể bổ sung lượng thiếu hụt vitamin làm chắc khỏe chân răng.

Trà xanh là một trong những dòng trà có tác dụng giải độc rất tốt. Bởi trong trà xanh chứa axit tannic có thể phản ứng với những chất độc như kim loại và alkaloid. Trà giúp kiềm hãm và giảm bớt cơ thể hấp thụ các chất độc này. 

Trà là một trong ba thức uống lớn lừng danh thế giới, được xem là “thức uống vua của người phương Đông”.

0/5 (0 Reviews)
Trong vai trò là người đứng đầu nội dung, mình nghĩ việc mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin là cực kỳ quan trọng. Mình thích được làm việc chung với một nhóm có niềm tin vững chắc vào việc tạo ra thông tin rõ ràng, dễ hiểu và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *