0888 032 333

Xã hội hóa nguồn lực hỗ trợ F0 tại nhà

Trong những ngày thành phố tăng cường giãn cách, ba-lô của nhà báo Phạm Hoài Nam (Báo Sài Gòn Giải Phóng) lại nặng thêm vì lúc nào anh cũng mang theo hàng chục phần thuốc dùng cho F0 sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Hoài Nam cho biết, đây là các toa thuốc theo hướng dẫn của ngành y tế dành cho F0 được doanh nhân Lê Thị Giàu (chủ thương hiệu Mì chay Lá Bồ đề) mua số lượng nhiều nhằm giúp người bệnh. Ngoài việc đi tác nghiệp trong các “vùng đỏ”, Hoài Nam còn mang thuốc đến trao cho người bệnh.

Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà cho F0 tại quận Bình Tân.
Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh tặng quà cho F0 tại quận Bình Tân.

Số tình nguyện viên bất đắc dĩ như nhà báo Hoài Nam có thể lên đến hàng trăm người. “Dạo” quanh các hội nhóm trên mạng xã hội, có thể thấy hàng nghìn người đủ thành phần xã hội, giúp đỡ không biết mệt mỏi cho các F0. Ðó là việc hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu soạn và gửi tặng 3.000 phần quà gồm thuốc và sản phẩm chống dịch cho các F0 tự cách ly tại nhà ở TP Hồ Chí Minh. Mỗi phần quà gồm: 30 viên paracetamol, một hộp vitamin C, một hộp viên trị ho, một chai nước sát khuẩn… là những mặt hàng rất cần hiện nay.

Tương tự, với tư cách tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, giảng viên Trương Phước Tú (Học viện livestream NextOn) sau khi hết giờ giảng bài là đi đến các khu phong tỏa. Nghe gia đình nào có F0, Tú và bạn bè lại tìm đến, tặng quà và tư vấn cách tự chăm sóc. Tú nói: “Càng giãn cách, người yếu thế càng khổ, nhất là các F0. Cho nên mình làm thêm một chút, chịu khó một chút, sẽ góp phần vào sự bình an cho bà con”…

 

Khoảng thời gian quý giá hiện nay

Trong khoảng thời gian quý giá hiện nay, ngoài nguồn lực chăm lo từ các cấp chính quyền và ngành y tế, việc hạn chế nguy cơ tử vong cho F0 cách ly tại nhà có sự đóng góp không nhỏ của nguồn lực ngoài Nhà nước.

Mới đây, qua tin nhắn, anh Ðặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết, sau khi chạy thử chương trình “Túi thuốc cứu người”, kết quả rất khả quan. Trong túi thuốc theo toa của Bộ Y tế có một số loại thuốc hạn chế hiện tượng suy hô hấp. Trên túi có số điện thoại, chỉ dẫn để F0 uống theo chỉ định bác sĩ cho từng trường hợp. Anh Ðặng Hồng Anh đã tiên phong ủng hộ 1.000 túi, mong nhiều F0 được sớm tiếp cận thuốc.

Trước đó, cũng từ ý tưởng của anh Ðặng Hồng Anh và người bạn Hoàng Tuấn Anh, ATM-Oxy đã vận hành được 23 trạm lưu trữ và cung cấp oxy cho người dân có nhu cầu đổi bình, hoặc cấp cứu F0.

Cũng trong những ngày căng thẳng này, chị Tân Thùy Trang, một doanh nhân ở thành phố đã tận dụng nhiều mối quan hệ để xin vật tư y tế cho các bệnh viện, xin vật phẩm hỗ trợ F0 trong cộng đồng. Tại Bệnh viện Trưng Vương, chị cùng một tổ chức từ thiện tài trợ 10 máy bơm tiêm điện hiệu Braun. Ngoài ra, tổ chức này cũng tham gia phân phát một trăm nghìn khẩu trang N95 cho các F0.

Anh Lữ Ðắc Long, diễn viên đóng thế kỳ cựu, tư vấn và chia sẻ “kinh nghiệm điều trị” của mình khi anh từng là F0. Nhiều loại thuốc dành cho thời kỳ đầu bị bệnh như hạ sốt, thuốc đau nhức, thuốc ho cho đến các vitamin tổng hợp… đã được Long hướng dẫn các F0 dùng. Qua video call, anh còn làm huấn luyện viên chỉ dẫn bài tập giúp phổi hoạt động tốt hơn, các động tác tự massage để kích thích lưu thông máu huyết, giúp ăn uống ngon miệng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *