0843 202 123

 

Mâm thờ ngủ quả là một bản sắc văn hóa tín ngưỡng bao đời nay của người dân Việt, là một thứ không thể thiếu trong những phong tục ngày tết cổ truyền cả ba miền Bắc, Trung, Nam. Tùy theo phong tục riêng của mỗi miền, vị trí địa lý mà cha ông ta đã thêm thắt cho phù hợp với từng vùng miền.

 

Có thể bạn cũng Quan Tâm :

<> Tuyệt chiêu làm củ kiệu ngon ngày tết

<> Bộ bát đĩa đẹp giá rẻ Sứ Minh Châu

<> Cách trang trí bếp ăn gia đình sinh động

Ý ngĩa mâm ngủ quả ngày tết Bắc, Trung, Nam

– Mâm ngủ quả theo quan niệm của đa số người dân Việt Nam trước là thờ cúng tổ tiên và sau đó là mong ước năm mới được như những gì tên các loại quả trong bàn thờ cúng có nhắc đến. Tùy vùng tùy miền mà linh động thay đổi cho phù hợp với địa phương. Mỗi loại quả trên bàn thờ cúng đều có ý nghĩa riêng, để có thể chọn được các loại quả có ý nghĩa cho mâm thờ thì phải nắm vững các ý nghĩa của từng loại quả, và phong tục của từng miền.

Ý nghĩa mâm ngủ quả miền Bắc

Ngũ là năm (5) vì vũ trụ được tạo bởi Ngũ Hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Mâm ngũ quả thường gồm năm loại quả mà tên gọi có ý cầu mong đạt được một điều gì đó.

Quả (trái) – biểu tượng của sung túc. Trái cây nói chung là biểu tượng của sự sung túc, dồi dào. Vì quả thường chứa nhiều hạt được đồng nhất với quả trứng vũ trụ, biểu tượng cho mọi nguồn gốc, mọi sự khởi nguyên; biểu trưng quả (với hạt bên trong của nó) biểu thị cho sự phồn thực, sinh sôi và khao khát sự bất tử-hiểu theo nghĩa là sự nối truyền dòng giống miên viễn.

Mâm Ngủ quả miền bắc gồm những loại quả nào

– Đối với miền bắc, miền có khí hậu rõ nét 4 mùa, không giống như thời tiết ở miền trung và Miền Nam Việt Nam. Do đó ở đây có những loại quả đặc biệt đa dạng hơn, mùa xuân cũng là lúc thời tiết ở miền bắc bắt đầu ấm dần lên sau mùa đông lạnh lẽo.

– Người miền bắc bày mâm ngủ quả theo thuyết Ngũ Hành ( vạn vật dung hòa cùng trời đất ) do đó mâm ngủ quả gồm 5 màu chính, Kim là màu vàng, Xanh đại diện cho Mộc, Thổ là màu đen, Thủy là màu trắng, và Hỏa là màu đỏ.

– Mâm ngủ quả miền bắc thường bao gồm 5 loại quả chính đó là Chuối, bưởi, đào , hồng, quýt.

Cách xắp xếp mâm ngủ quả miền Bắc

– Mâm ngủ quả miền bắc thường được bố trí theo phong cách Trời đấy Vô Cùng, tức là Chuối sẽ đại diện cho đất và bao lấy, làm nền cho các loại quả khách đứng lên trên. Các loại quả còn lại được bố trí khéo léo bên trên sao cho tạo thành một khối tròn đồng tâm, thường là Bưởi sẻ nằm ở tâm Mâm quả.

– Ngày nay quan niệm thờ cúng cũng đã biến tấu nhiều đi, thay vì ngủ quả nhiều gia đình còn cho thêm các loại khác cho sinh động có thể là 8 loại 9 loại hoa quả. Nhưng cái tên ngủ quả vẫn là cái tên được nhiều người công nhận.

Ý nghĩa mâm ngủ quả miền Trung

– Cũng giống như ý nghĩa chung của mâm thờ các vùng khác, mâm thờ ngủ quả miền trung với ý nghĩa tưởng nhớ đến tổ tiên, dân lên đất trời những loại quả đặc sản thơm ngon với mong muốn được một năm mới nhiều may mắn và thuận lợi hơn trong làm ăn.

Mâm ngủ quả miền trung bao gồm những loại quả nào

– Miền trung với khí hậu khắc nghiệt, cây trái không đa dạng do đó bà con nơi đây không câu nệ là quả gì cúng trong mâm ngủ quả, chủ yếu là tấm lòng của con cháu dân lên ông bà ngày tết để mong ông bà về chung vui quây quần và phù hộ cho con cháu một năm mới đầy may mắn.


– Thường thì có gì cúng nấy, nhưng vẫn thấy có những loại quả tiêu biểu như Thanh long, dưa hấu, chuối, mẵng cầu, dứa, sung, cam quýt… trên mâm thờ ngủ quả miền Trung.

Ý nghĩa mâm ngủ quả miền Nam

– Mâm ngũ quả miền nam với ý nghĩa mộc mạc như chính tính cách của người dân nơi đây : cầu vừa đủ xài ( mẵng cầu, dừa, đu đủ, xoài ). Với mong muốn an khang sung túc hơn trong năm mới và cầu may mắn đến các thành viên trong gia đình.

Mâm ngủ quả miền Nam bao gồm những loại quả nào

– Cầu xung vừa đủ xài là ước muốn phổ biến nhất của người dân miền Nam, các loại quả trong mâm thờ cũng xung quanh những cái tên nói lên ước muốn của người dân.

– Với các loại hoa quả chính như : xung, xoài, dừa, mẵng cầu, đu đủ, ngoài ra còn kèm thêm quả dứa ( mong muốn con cháu đông đủ như những mắt dứa ) và cả 1 cặp dưa hấu vở đen ruột đỏ để cầu may mắn trong năm mới.

– Kiên kị trong việc cúng những loại quả có tên tiếng lóng với ý ngĩa xuôi rũi như là chuối : chuối nhũi, Bom : đổ vỡ , lê : lê lết, Cam quýt : cam Anhu….

Ý ngĩa từng loại quả trong mâm trái cây thờ tết Ngũ Quả

– Mỗi loại hoa quả có một ý nghĩa riêng mà cha ông ta đã rút ra từ cuộc sống tâm linh thường ngày.

 • Ý ngĩa của Chuối trong mâm thờ ngủ quả: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn, bao bọc và chở che.
 • Ý ngĩa của Phật thủ trong mâm thờ ngủ quả: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình.
 • Bưởi trong mâm thờ ngủ quả: Mong muốn an khang, thịnh vượng.
 • Quả lê hoặc dưa lê trong mâm thờ ngủ quả: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến.
 • Cam, quýt trong mâm thờ ngủ quả: Tượng trưng cho sự thành đạt.
 • Lê trong mâm thờ ngủ quả: Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ.
 • Lựu trong mâm thờ ngủ quả: Nhiều hạt, tượng trưng cho con đàn cháu đống.
 • Đào trong mâm thờ ngủ quả: Thể hiện sự thăng tiến.
 • Táo trong mâm thờ ngủ quả: Phú quý, giàu sang.
 • Thanh long trong mâm thờ ngủ quả : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc.
 • Dưa hấu trong mâm thờ ngủ quả: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn.
 • Quả trứng gà trong mâm thờ ngủ quả: Lộc trời cho.
 • Sung trong mâm thờ ngủ quả: Gắn với biểu tượng sung mãn, sức khỏe và tiền bạc.
 • Đu đủ trong mâm thờ ngủ quả: Thịnh vượng, đủ đầy.
 • Xoài trong mâm thờ ngủ quả (phát âm giống như “xài”): Cầu mong cho việc tiêu xài không thiếu thốn.

Trên đây là một số kiến thức chúng tôi muốn chia sẽ đến các bạn ! mong rằng với những kiến thức cơ bản này bạn có thể tự mình xắp xếp và chọn lựa một mâm ngủ quả thật ý nghĩa trong ngày tết cổ truyền.

 

Xem them : qua tang tet gia re tai tphcm https://suminhchau.vn/tin-tuc/qua-tet-gia-re-tphcm-cung-cap-qua-tet-gia-re-sai-gon-197.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *