Nấu ăn bằng nồi đất cần lưu ý những vấn đề gì?

Nấu ăn bằng nồi đất cần lưu ý những vấn đề gì?

Nấu ăn bằng nồi đất trong thời buổi hiện nay đang là xu hướng cho các gia đình Việt. Bởi tính an toàn cho sức khoẻ và đem lại hương vị thơm ngon cho món ăn. Nhưng cũng không ít các chị em thường mắc phải những sai lầm khi sử dụng nồi đất. Qua bài viết này, Mình sẽ chia sẻ những lưu ý cần nhớ khi sử dụng nồi đất. Mong rằng qua bài viết này, có thể giúp các chị em phụ nữ bảo quản được nồi đất đúng cách và sử dụng lâu bền hơn. 

Điều đầu tiên khi nấu ăn bằng nồi đất đó là khâu chuẩn bị

Sau khi “tậu” được cho mình những chiếc nồi đất đáng yêu thì việc đầu tiên chính là ngâm nồi đất. Dùng nước ấm hoặc nước lạnh để ngâm nồi đất trong vài giờ. Các chị em phụ nữ nào kỹ hơn, muốn bảo quản nồi tốt hơn, có thể ngâm nồi đất qua đêm. Điều này không làm ảnh hưởng gì tới chất đất trong nồi đất cả. Mà làm cho nồi đất có độ bền cao hơn.
Sau khi ngâm nồi đất xong, Bạn nên để khô nồi tự nhiên bằng ánh mặt trời. Có thể dùng nhiệt tác động lên nồi đất, để nồi nhanh khô. Bằng cách để nồi đất liu riu trên bếp lửa. Tuyệt đối kthông dùng xà phòng để rửa nồi đất Bạn nhé. Và nên để phơi khô nồi đất. Tránh tình trạng lần đầu tiên ngâm nồi mà để nồi khô tự nhiên. Làm như thế sẽ làm nồi đất bị giảm chất lượng.
|| Xem thêm về nồi đất tại đây: https://noidatviet.vn/cua-hang/

Điều thứ hai để dùng nồi đất nấu ăn có độ bền và cứng hơn

Bước này cực kỳ quan trọng nhé, nếu bạn sử dụng nồi mà chú ý tới vấn đề này sẽ giúp tăng tuổi thọ của nồi đất. Các bạn sẽ giúp nồi đất được cứng hơn và chống được các tình trạng như nứt nồi khi nấu. Mặc khác giúp loại bỏ được mùi đất sét bám trên nồi.
Bất kể là nồi đất có tráng men hay là không tráng men thì khi thực hiện nấu nướng lần đầu tiên. Bạn nên thoa đều phía trong lòng nồi một lớp dầu ăn thực vật. Sau đó cho thêm khoảng 3/4 lượng nước vào trong nồi đất. Và để nồi đất lên bếp với lửa nhỏ nhất và thời gian khoảng 2-3 tiếng. Nếu không thích cho nồi đất lên bếp lửa, bạn có thể dùng lò nướng. Cũng cho nước vào khoảng 2/3 và đậy nắp và cho nhiệt độ từ 175 – 200°C.
Sau khi quá trình đun nấu trên bếp lửa và lò nướng xong. Thì để nồi lên một miếng vải hoặc gỗ cho nồi nguội tự nhiên. Điều cần lưu ý ở bước này chính là để nồi nơi khô ráo. Khăn để lót nồi là khăn khô, hoặc có thể dùng rế tre, rế gỗ. Sau khi nồi nguội hẳn thì ta có thể đổ lớp nước ấy đi và rửa lại bằng nước sạch. Tại bước này, bạn có thể yên tâm dùng nước rửa chén để rửa nồi.
|| Xem thêm về nồi đất tại đây: https://gomsuvietonline.com/danh-muc-san-pham/gom-su-gia-dung/noi-dat/

Điều thứ ba khi sử dụng nồi đất trước khi nấu ăn 

Ngoài bước ngâm nồi khi bạn mới mua nồi về thì trước khi nấu ăn. Bạn ngâm nồi trong nước khoảng 15- 20 phút. Điều này giúp cho nồi đất có thể hấp thụ nước tốt hơn. Khi nấu ăn đặc biệt là hầm xương, kho cá sẽ mang lại hương vị rất ngon. Công dụng của việc ngâm nồi trong nước trước khi nấu ăn 15 – 20 phút là để trong quá trình nấu thức ăn sẽ hấp thụ hơi nước từ nồi đất. Nhờ vậy mà khi nấu ăn dài trên bếp, hơi nức sẽ được giải phòng từ từ và làm cho thức ăn không bị khô và vẫn giữ nguyên được hương vị tự nhiên của món ăn. Đó chính là ưu điểm của nồi đất. Mà các chị em phụ nữ cực kỳ thích.
Nồi đất có độ cứng và độ bền thì khi nấu ăn bạn phải lưu ý nhiệt độ. Nồi có bền hay không là do cách sử dụng và bảo quản. Không nên điều chỉnh nhiệt độ tăng giảm liên tục hoặc đột ngột trong quá trình nấu ăn. Khi làm như vậy thì nồi đất rất dễ gặp tình trạng nứt nồi hay vỡ nồi. Khi muốn nấu nồi đất thì nên chỉnh nhiệt độ từ từ nhé. Khi đã nấu được một thời gian trên bếp thì Bạn nên chọn nhiệt độ ở mức thấp hoặc mức trung bình. Điều này sẽ làm cho nồi đất có sức bền cao hơn.

Điều thứ tư khi nấu bằng nồi đất 

Nấu ăn khá nhiều nhưng ít khi quan tâm tới nhiệt độ phù hợp nhất của nồi đất là bao nhiêu. Đây cũng là tình trạng chung của các chị em phụ nữ khi nấu ăn. Đây chính là nhiệt độ thích hợp nhất dành riêng cho nồi đất là 190 – 250°C. Chính chất liệu bằng đất nên khi nấu nướng bằng nồi đất thì cũng mất nhiều thời gian hơn. So với các nồi làm bằng kim loại hoặc bằng các chất liệu khác thì thì nồi đất trung bình sẽ mất thêm 10 – 15 phút khi nấu.
Vẫn là vấn đề nhiệt độ. Khi nấu ăn bằng nồi đất thì Bạn nên điều chỉnh nhiệt độ cao hơn 40°C  so với các loại nồi khác. Nếu mà bạn dùng nồi đất để nấu các món ăn cần nhiều thời gian thì bạn nên điều chỉnh nhiệt độ thấp. Đó là lưu ý mà các chị em phụ nữ nên nhớ khi nấu ăn.
Điều cấm kỵ trong nấu ăn bằng nồi đất chính là thêm nước lạnh hoặc đồ lạnh trong lúc nấu. Điều này có thể làm cho nồi đất của bạn bị nứt vỡ ngay tức khắc. Vì tình trạng số nhiệt giữa nóng và lạnh. Bạn tuyệt đối nhớ điều này nhé. Nếu trường hợp bạn muốn thêm nước hoặc nguyên vật liệu vào nồi đất thì bạn hãy cho chúng ở nhiệt độ ấm nhé.

Điều cuối cùng khi sử dụng nồi đất để nấu ăn

Sau quá trình nấu nướng chính để nồi đất ra khỏi bếp. Vì nồi đất không có quai cầm riêng biệt, nên khi nấu xong, nhiệt độ của nồi và tay cầm đều nóng như nhau. Bạn nên chuẩn bị miếng nhắc nồi để tránh bị bỏng.
Khi đặt nồi lên bề mặt phẳng, bạn cần lưu ý là nên có miếng lót nồi. Nên là khăn khô, rế tre, rế gỗ, miếng lót nồi chuyên dụng. Tuyệt đối là khô. Điều này làm cho bề mặt tiếp xúc của nồi đang nóng không bị chênh lệch nhiệt độ và không gặp tình trạng nứt nồi hay vỡ nồi do nhiệt.
Nồi đất được trang bị thêm nắp nồi, vì thế phải cẩn thận khi mở nắp nồi. Nhiệt độ bên trong của nồi rất cao, vì thế khi mở nắp nồi hơi nước sẽ toả ra rất nhiều. Bạn nên cẩn thận để tránh bị bỏng nhé.

Kết luận chung cho việc nấu ăn bằng nồi đất

Mặc dù những luư ý trên các chị em phụ nữ đã biết hoặc đã từng làm qua nhưng chưa đúng cách. Vì vậy mà qua bài viết này có thể giúp các chị em phụ nữ bảo quản được nồi đất tốt hơn và có được những món ăn ngon hơn từ nồi đất.

0/5 (0 Reviews)
Trong vai trò là người đứng đầu nội dung, mình nghĩ việc mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin là cực kỳ quan trọng. Mình thích được làm việc chung với một nhóm có niềm tin vững chắc vào việc tạo ra thông tin rõ ràng, dễ hiểu và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *