Quy trình sản xuất nồi đất tại Xưởng Gốm Sứ

Quy trình sản xuất nồi đất tại Xưởng Gốm Sứ

Sản xuất nồi đất của Xưởng Gốm Sứ được kết hợp chặt chẽ giữa máy móc và sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ nhân viên. Để có được những mẫu nồi đất đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ đẹp trong từng chi tiết thì sự thủ công hóa trong từng công đoạn đều do chính bàn tay của các nghệ nhân nồi đất uốn nắn. 
Để giúp người tiêu dùng tin tưởng và an tâm khi sử dụng nồi đất của Xưởng Gốm Sứ, thì dưới đây là từng công đoạn sản xuất nồi đất. Nồi đất chính là niềm tự hào của Xưởng Gốm Sứ nói riêng mà là niềm tự hào của người dân Việt nói chung. Với quan điểm người Việt dùng hàng Việt. Xưởng Gốm Sứ muốn cho ra đời các dòng sản phẩm nồi đất mang đậm bản chất của người Việt. Nồi đất Việt thấu hiểu con người Việt. 

Bước 1: Sản xuất nồi đất đầu tiên chính là chọn đất làm nồi

Điều tiên quyết làm nên nồi đất chất lượng chính là nhiệt độ tiếp xúc. Nồi đất Việt phải được tiếp xúc toàn diện (toàn bộ) với nhiệt độ cao để tạo để bền và độ cứng. Chính vì yếu tố này mà đất để làm nên nồi phải là đất sét chất lượng. Đất sét được Xưởng Gốm Sứ lựa chọn chính là đất sét có độ dẻo cao. Đất sét có tính khó tan trong nước và một điều quan trọng là hạt phải min và chịu lửa tốt. Một lưu ý nhỏ khi chọn đất để làm nồi đất Việt thì đất sau khi chọn phải được xử lý kỹ càng từng bước. Pha thêm một số loại đất quý để tạo được độ bền cao. 

Bước 2: Tạo dáng nồi đất và yếu tố không thể thiếu trong sản xuất nồi đất

Công đoạn tạo dáng nồi đất Việt đều được bàn tay nghệ nhân là thủ công toàn bộ. Sự khéo léo và linh hoạt của đôi bàn tay thành thục giúp cho nồi đất mang đậm màu sắc người Việt. Trên từng bàn xoay, những chiếc nồi đất đều được uốn nắn và tạo hình kỹ càng. Nồi đất sẽ được các nghệ nhân quan sát kỹ lưỡng và điều chỉnh độ nắn mạnh nhẹ vừa đủ. Chính vì làm thủ công trong bước tạo dáng nồi đất này. Nên nồi đất Việt mang đậm nét văn hóa người Việt.

Bước 3: Phơi sấy nồi đất 

Sau khi có được hình dáng của những chiếc nồi đất Việt. Thì bước tiếp theo chính là phơi sấy nồi đất. Ở công đoạn này quyết định nồi đất có được hình dáng chuẩn, không bị móp méo, không bị lỗi về hình dạng. Phơi sấy nồi đất sẽ giúp cho nồi đất có độ bền nhất định và không bị nứt nẻ trong quá trình sử dụng. Phơi sấy nồi đất sẽ được thực hiện trong lò và nhiệt độ sẽ tăng dần đều. Nhiệt độ tăng dần đều để cho hơi nước trong nồi đất bốc lên từ từ và khô dần.

Bước 4: Bước cuối cùng là nung nồi đất

Giai đoạn cuối cùng cũng là giai đoạn quyết định thành bại của nồi đất. Nung nồi đất là khâu cần được quan sát kỹ lưỡng để hoàn thiện sản phẩm cuối cùng. Những chiếc nồi đất Việt được nung ở nhiệt độ cao để tăng tính đàn hồi cho nồi. Ở Xưởng Gốm Sứ thì sử dụng đa dạng các loại lò nung, nhằm tạo ra chất lượng phù hợp với từng loại nồi đất. Có thể kể đến những loại lò nung mà Xưởng Gốm Sứ sử dụng chính là lò ếch, lò đàn và lò bầu.

Dù biết xã hội hiện đại, những loại lò nung mới sẽ ra đời. Nhưng Xưởng Gốm Sứ vẫn muốn lưu giữ những gì truyền thống và phát huy tinh thần Việt.

Kết luận cho quá trình sản xuất nồi đất

Trên đây là toàn bộ quy tình sản xuất nồi đất Việt tại Xưởng Gốm Sứ. Nhằm giúp cho khách hàng an tâm và tin dùng sản phẩm nồi đất. Thông qua quy trình sản xuất nồi đất thì phần nào thấy được người Việt ta không thua gì nước bạn về công nghệ sản xuất nồi đất.

0/5 (0 Reviews)
Trong vai trò là người đứng đầu nội dung, mình nghĩ việc mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin là cực kỳ quan trọng. Mình thích được làm việc chung với một nhóm có niềm tin vững chắc vào việc tạo ra thông tin rõ ràng, dễ hiểu và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *