0888 032 333

Tại sao bát đĩa sứ nhiễm độc chì

Tại sao bát đĩa sứ nhiễm độc chì, Gốm sứ giá rẻ thường nung với nhiệt dộ thấp để tiết kiệm, do đó với nhiệt độ nung chưa đủ đạt yêu cầu, những tạp chất như kim loại nặng, chì, chưa phân hủy mà bám lại trên sản phẩm, rất nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng

Tại sao bát đĩa sứ nhiễm độc chì

 

– Bát, đĩa, cốc, chén làm bằng gốm, sứ không chỉ là vật dụng quen thuộc trong gia đình, mà còn là đồ trang trí giúp ngôi nhà thêm đẹp mắt và sang trọng. Song trước hết, người tiêu dùng cần chọn loại chén đĩa an toàn, có thương hiệu, nguồn gốc rõ ràng, ghi rõ các hàm lượng chì (nếu có) trên bề mặt.

– Thông thường sản phẩm gốm sứ đạt chuẩn phải trải qua quá trình Nung kĩ ở nhiệt độ trên 1200 độ C, điều này sẽ giúp loại bỏ hết các tạp chất kim loại như chì trong sản phẩm ( chì là thành phần chính trong nguyên liệu để vẽ lên sản phẩm bát đĩa.)

 

<> Cung cấp bát đĩa cao cấp

<> Cung cấp bát đĩa nhà hàng

<> Sản xuất bát đĩa

► Xem thêm tất cả sản phẩm Gốm Sứ tại đây: 

 

 

Quy trình sản xuất bát đĩa

Chúng ta hãy phân tích quy trình sản xuất bát đĩa dưới đây để thấy rõ đâu là nguyên nhân gây nhiễm độc chì lên các sản phẩm bát đĩa kém chất lượng ngoài thị trường.

I / Quy trình sản xuất bát đĩa không nhiễm Chì.

Đất sét đã qua xử lý được đưa vào sản xuất.

A 1. Tạo hình sản phẩm.

– Có nhiều cách để tạo hình sản phẩm. Trước đây, sản phẩm được nặn vuốt bằng tay trên bàn xoay, còn ngày nay, để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Người ta tạo sản phẩm bằng khuôn. Có 2 cách để tạo hình sản phẩm bằng khuôn là in và đổ rót. Phương pháp In, đất sét được bỏ vào khuôn của máy In ép lăn và máy sẽ dập từ trên xuống, chỉ áp dụng cho các sản phẩm như tô, chén, dĩa.

– Phương pháp đổ rót, đất sét được hòa lỏng rồi rót vào khuôn, sau đó để khô tự nhiên.

– Sản phẩm sau khi đã lấy ra khỏi khuôn, người thợ bắt đầu cắt tỉa những phần đất dư, làm sạch bề mặt, nối các bộ phận của sản phẩm vào nhau, đục lổ, trạm trỗ hoặc đắp nổi các họa tiết.

A2. Sơ nung.

Sản phẩm được đưa vào lò, nung sơ ở 800 độ c.

A 3. Làm men, trang trí hoa văn.

– Sau khi sơ nung, sản phẩm được phủ men và vẽ.

– Vẽ dưới men: vẽ họa tiết lên sản phẩm, sau đó phủ loại men trong suốt.

– Vẽ trên men: phủ men lên sản phẩm, sau đó mới vẽ họa tiết.

– Men màu của Bát Tràng rất đa dạng, có thể kể đến các loại phổ biến nhất và là đặc trưng của Bát Tràng như men thủy tinh, men ngọc, men celadon, men nâu gốm, men đá, men ngà, men rạn, men kết tinh ..v…v…. Mỗi loại men lại có những nhiệt độ nung và môi trường nung rất khác nhau.

A 4. Nung sản phầm.

– Loại lò được dùng để nung là lò gas, khoảng từ 3 đến 6 m 3.

– Sản phẩm được xếp thành từng tầng trên các tấm kê Anhu nhiệt, đưa vào lò bằng ray trượt.

– Nung sản phẩm ở 1200 độ c từ 12h đến 1 ngày tùy theo sản phẩm.

– Sau khi nung để nguội tự nhiên, đợi khi nguội ha73n sp rồi mới đưa ra khỏi lò.

– Đây là công đoạn rất quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm, đặc biệt là các sp phủ men.

A 5. Nghiệm thu.

– Sản phẩm được đưa ra khỏi lò, kiểm tra chất lượng và phgân loại sản phẩm.

– Quy trình sản xuất trên kéo dài từ 10 đến 15 ngày.

Có thể thấy ngay, với việc gian lận quá trình nung sản phẩm với nhiệt độ 1200 độ C thì giá thành sản phẩm đã giảm tớn hơn quá nữa, chi phí nguyên liệu đốt lò chiếm tới 50 % giá thành sản phẩm. VÌ thế một số nhà sản xuất đã cố ý bỏ bước nung kĩ mà chuyển sang hấp, mặc dù biết chất lượng sản phẩm khi xuất xưởng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng nhưng vì cái lợi mà họ đã làm lơ.

Nhiệt độ nung bát đĩa đạt chuẩn

– Nhiệt độ tuyệt đối để cho các tạp chất tách khỏi sản phẩm bát đĩa là 1200 độ C , do đó yêu cầu tối thiểu nhiệt độ phải đạt mốc 1200 độ thì sản phẩm mới đảm bảo chất lượng cũng như không có dư lượng chì, ảnh hưởng đến sứ khỏe khi sử dụng.

Cách nhận biết bát đĩa nhiễm độc chì

 

Sản phẩm bát đĩa chất lượng cao không chứa chì của Sứ Minh Châu – lựa chọn hàng đầu cho gian bếp khỏe mạnh của gia đình.

 

– Cách nhận biết rất đơn giản, chỉ cần nhìn sơ qua màu men cùng với độ kết dính độ sâu của mực trên men thì chúng ta phần nào đã đoán được các sản phẩm có được trải qua quá trình nung kĩ hay không. Kể cả các thương hiệu nổi tiếng như gốm sứ Minh Long, Bát Tràng cũng có thể bị nhái, làm giả vì thế khi mua bạn có thể dùng ngón tay trỏ gõ vào sản phẩm nếu nghe âm thanh phát ra là tiếng thanh như tiếng kim loại thì đạt chất lượng, tốt, sản xuất đúng quy cách sản phẩm.

– Kiểm tra về bề mặt ngoài của sản phẩm quan sát về độ sáng hay xỉn màu của màu men, màu tươi hay tối, đậm nhạt, các vết đen, rạn nứt có hay không trên sản phẩm gốm sứ.

Ngoài ra, bạn có thể dùng một cây que nhỏ, rồi gõ nhẹ vào thành bát, cạnh đĩa hay khay. Nếu bạn nghe tiếng âm thanh phát ra là giòn, trong thì sản phẩm gốm sứ được đánh giá là tốt. Còn ngược lại âm thanh đục hay có sự pha tạp thì có thể trên chính sản phẩm đã có những vết gợn, rạn nứt nào đó mà bạn không phát hiện được.

Qua bài viết trên có lẽ phần nào các bạn đã hình dung được tại sao bát đĩa lại nhiễm độc chì rồi phải không. Chúc cho các bạn luôn là nhà tiêu dùng thông thái, mua sắm sản phẩm tốt cho sức khỏe của gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *