0843 202 123

Công thức cho món thịt kho nồi đất tuyệt hảo

Thịt kho bằng nồi đất trở thành món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt. Ẩm thực Việt phong phú và đặc sắc bởi từng vừng miền sẽ có những công thức và sẽ có những cách chế biến, bày biện khác nhau. Đối với mình thì món thịt kho bằng nồi đất như một món “tủ”. Bởi vì nồi đất giúp ích cho mình rất nhiều trong nấu ăn. Nhiều khi không có thời gian nấu nướng và chờ đợi trên bếp lâu. Nhờ nồi đất mà mình đã tiết kiệm được thời gian nấu nướng rất nhiều và món ăn lại ngon. 

Nguyên liệu để chuẩn bị cho món thịt kho bằng nồi đất hoàn hảo

Chọn thịt ba chỉ đúng cách?

Đầu tiên là thịt ba chỉ. Để giúp cho các bạn có được món thịt kho nồi đất ngon thì đây là mẹo chọn thịt. Lựa chọn thị heo tươi ngon sẽ giúp cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Thịt heo mà tươi sẽ có lớp màn bọc khô bên ngoài. Thứ hai là màu sắc của miếng thịt. Thịt sẽ có mày đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Thịt heo tươi ngon nhìn vào là thấy ngay sự óng ả của thớ thịt.
An toàn thực phẩm là trên hết. Vì vậy heo khỏe sẽ sẽ có màu hồng nhạt hoặc màu đỏ thẳm. Tránh tình trạng chọn nhầm thịt heo không tươi hoặc thịt heo kém chất lượng. Dấu hiệu nhận biết thịt heo kém chất lượng: Màu sắc thịt nhạt, thâm, không có màng bọc khô bên ngoài và có chất nhầy, lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà. 

Khi chọn thịt heo để làm món thịt kho bằng nồi đất. Ta không nên chỉ quan sát và hãy thử chạm vào từng thớ thịt. Thịt có độ săn chắc, và có tính đàn hồi. Tất cả các thớ thịt đều như nhau và đều có độ săn chắc như nhau. Tiếp đến là dùng dao để thử độ thịt. Đường cắt của mặt thịt luôn khô ráo, sợi thịt sẽ hơi rít. Thớ thịt sẽ hơi se lại. Ngửi sẽ không thấy mùi gắt dầu.

Hương liệu không thể thiếu của món thịt kho

  • Tỏi: 2 củ
  • Hành khô: 2 củ
  • Ớt: 2 trái
  • Gia vị: nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, kẹo đắng (hoặc nước đường thắng đổi màu nâu), dầu ăn.
  • Trứng cút: 10 – 20 quả (tùy khẩu vị của bạn mà lựa chọn có nên thêm trứng cút hay không)
  • Nồi đất

Nguyên liệu đầy đủ sẽ giúp cho thịt kho thêm ngon và thêm phần đậm đà. Hương vị tạo điểm nhấn. Vì vậy mà nguyên vật liệu sẽ giúp món ăn tăng thêm độ mùi và thêm độ khác biệt.

Tất tần tật các bước để nấu món thịt kho bằng nồi đất ngon tuyệt hảo

Sơ chế các nguyên vật liệu cho món thịt kho

Đầu tiên là tỏi, ớt, hành. Ta bóc vỏ và rửa sạch. Để cho mùi vị thịt kho thêm nồng ta nên đập dập trước khi băm nhuyễn.
Đối với phần thịt heo thì sau khi mua về ta sẽ cạo sạch phần da. Để chắc chắn và đảm bảo an toàn thực phẩm thì sau khi thái thành từng thớ thịt mỏng vừa ăn. Ta nên trụng sơ thịt heo với nước sôi để khử cơ bản mùi thịt.
Đối với phần trứng cút. Ta sẽ luộc chín trước. Sau đó sẽ bóc vỏ và rửa sạch lại để ráo. Ở một số nơi, trúng cút sẽ được chiên sơ. Ta cũng có thể áp dụng công thức này cho món thịt kho bằng nồi đất. Trứng sẽ dai dai và giòn giòn khi kho. Phần nồi đất thì ta rửa sạch.

Hỗn hợp ướp thịt ngon sẽ làm cho món thịt kho ngon

Ta sẽ chuẩn bị hỗn hợp ướp đặc biệt này với thịt ba chỉ. Khi chuẩn bị hỗn hợp này cần đảm bảo rằng bạn kho theo công thức này cho 4 người ăn nhé. Hỗn hợp gồm: 1 thìa cafe nước mắm, 2 thìa cafe đường (nếu bạn không thích ăn ngọt quá thì có thể cho qua), 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 ít hành khô trong vòng 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị, khi kho thịt sẽ đậm đà và ngon hơn đó.

Quá trình kho thịt bằng nồi đất

Đầu tiên là thắng nước màu. Ta bắt nồi đất lên bếp và cho vào đó là 2 muỗng cafe đường. Nên cho thêm một ít xíu nước vào để tạo độ xâm xấp khi đun. Khi thấy đường ta hết và ngã sang màu vàng óng thì cho ngay nước vào. Ở một số nơi họ sẽ dùng kẹo đắng thay cho đường thắng này. Khi cho thêm nước vào lớp đường đang thắng trên bếp thì ta cho nhanh vào. Tránh tình trạng bị vón cục nhé.
Mùi thơm quyết định độ ngon của món thịt kho. Khi đặt nồi đất lên trên bếp lửa. Ta sẽ cho dầu ăn vào và đun nóng. Khi cảm nhận được dầu đã già thì ta cho tỏi, ớt đã băm nhuyễn lên xào. Bước kế tiếp là cho thịt ba chỉ vào xào chung. Tại bước này thì để lửa lớn để thỉ chín tái. Đảo đều tay để thịt thấm hương thơm của tỏi và ớt phi trước đó. 
Sau khi thịt săn lại, ta sẽ cho thêm một ít nước nóng và đun nồi trên bếp khoảng 10 phút. Lưu ý ở giai đoạn này ta sẽ để lửa nhỏ. Lửa nhỏ sẽ giúp cho thịt thấm đều gia vị và đậm đà hơn. Khi quan sát nước trong nồi đã bắt đầu cạn và sâm sấp phần đáy nồi, khi ấy là món ăn đã hoàn thành.

Thành quả của món thịt kho bằng nồi đất

Sau khi đã tắt bếp, thì không nên mở nắp nồi đất ngay mà hãy đợi thêm 15-30 phút. Vì khi kho thị bằng nồi đất  sẽ giúp ta lưu hương và đậm đà gia vị hơn. Hơi hương sẽ không bay ra ngoài, mà thấm ngược lại trong từng thớ thịt.
Ngay lúc này đây, bạn đã sở hữu cho mình một nồi thịt kho ngon bá cháy rồi. Thịt kho bằng nồi đất ngon khó cưỡng khi ta nếm miếng thịt mà thịt mềm nhục. Cắn một miếng như tan ngay trong miệng vậy. Mùi hương của trứng và các loại gia vị được hòa quyện vào trong từng thớ thịt.

Kết luận chung cho món thịt kho bằng nồi đất

Món thịt kho nồi đất ngon và thành công khi có màu nâu vàng của cánh dán nhé. Nước phần thịt kho sẽ hơi quạnh lại và hơi kẹo kẹo. Miếng thịt sẽ mềm mại, nếm vào sẽ béo ngậy đầu lưỡi. Ưu điểm của thịt ba chỉ khi kho là nạc mỡ vừa phải.
Món thịt kho bằng nồi đất này không quá cũ mà cũng không quá mới lạ. Ta có thể kết hợp ăn cùng với cơm, với rau luộc. Hương vị bình dị, thân thuộc nhưng lại lôi cuốn người ăn. Đại diện cho món ăn, bữa cơm truyền thống của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *