0888 032 333
– Tết là lúc những món ăn quen thuộc, đặc trưng cho hương vị tết cổ truyền được các bà mẹ thi nhau trổ tài chế biến. Có thể nói, nền văn hóa ẩm thực lâu đời đã mang lại cho những món ăn rất đặc trưng Việt Nam, những món ăn mà đi đâu ta cũng nhớ về. Hôm nay chúng ta hãy trổ tài với tuyệt chiêu làm củ kiệu muối ngày tết nhé.
Có thể bạn cũng quan tâm:

Cách làm củ kiệu muối chua ngọt thơm ngon

1. Chuẩn bị nguyên liệu :

– Khi mua củ kiệu, cố gắn chọn những củ to và không bị thối hoặc mốc.
– Sau khi mua củ kiệu về thì rửa sạch, cho ngâm tất cả vào muối khoảng nữa tiếng. Cuối cùng vớt ra và để ráo nước, chúng tiến hành bóc vỏ ngoài của củ kiệu, cắt gốc và đầu như hình bên dưới.

Cách làm củ kiệu ngon ngày tết

Sứ Minh Châu
Sứ Minh Châu

Cách Muối củ kiệu trắng đẹp, ngon

Sứ Minh Châu
Sứ Minh Châu

– Ngâm kiệu đã chuẩn bị ở trên vào một sô nước phèn chua ( nước ngâm với phèn chua giã nhuyễn ). Thời gian ngâm là khoảng môt ngày nếu muốn ăn liền, và tùy theo ý muốn để lâu hay mau mà gia giảm thời gian ngâm phèn chua. Muốn củ kiệu trắng đẹp và ngon thì việc ngâm qua phèn chua trước khi muối là một bước không thể thiếu.

– Kế đến, chúng ta lấy củ kiệu ở trên tra rữa với nước lại thật sạch, và tiếp tục ngâm vào nước lạnh  ( nước đá càng tốt) trong thời gian khoảng 1 tiếng nữa. Củ kiệu giòn và cứng hay không thì đây chính là giai đoạn quyết định.

– Cuối cùng vớt củ kiệu ra và đem phơi nắng môt ngày, công đoạn phơi nắng sẽ giúp cho củ kiệu được ráo nước hơn và cực kì trắng giòn. Khi phơi nắng xong thì mang vào cắt bỏ những phần còn sót lại không sạch.

Cách xếp củ kiệu đẹp mắt :

Sứ Minh Châu
Sứ Minh Châu

– Chúng ta tiến hành xếp củ kiệu vào hủ keo, hoặc vào bất cứ thứ gì bạn có, miễn là có thể đậy lại và hợp vệ sinh.

=> 1 lớp kiệu, 1 lớp đường rải dều mặt củ kiệu, 1 lít nước muối

Sứ Minh Châu
Sứ Minh Châu

– 1 lớp kiệu + 1 lớp đường rải đều mặt kiệu + 1 ít muối –> Đợi đường tan chảy thành nước đường (khoảng 7 ngày), đổ nước giấm đã thắn (*) vào và có thể dùng được sau 2 ngày.

 – Xếp hết kiệu vào thẩu – Đổ nước đường đã thắn (**) vào. Khoảng 3 ngày sau, nước đường lên men thấm vào làm chua kiệu là ăn được.

Công Thức Làm củ kiệu ngon ngày tết.

Sứ Minh Châu
Sứ Minh Châu
– Củ kiệu muối ngon là củ kiệu phải trắng và giòn, kèm với vị chua nhẹ nhàng.
– Kiệu làm ngon là phải đạt được những tiêu chí sau đây : phải trắng, giòn và không bị úng đầu hoặc bị mềm nhũn ra. Vị Kiệu muối ngon sẽ có vị đặc trưng chua ngọt của giấm thấm đường, và kèm theo vị mằn mặn rất nhẹ cũa hổn hợp muối lẫn vào dung dịch dấm đường.

Cách nấu thắng nước dấm đường muối củ kiệu ngon :

–  1 lít giấm + 100gr đường cát trắng (không nên dùng đường vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu có vị chua chua ngọt ngọt trung hòa (không quá chua, không quá ngọt), một chút xíu mằn mặn của muối hoặc vừa khẩu vị theo sở thích của bạn là được. Sau đó, tắt bếp, để thật nguội và cho vào kiệu

Cách nấu nước đường để muối củ kiệu ngon

– 1 lít nước + ½ kg đường cát trắng (không nên dùng đường vàng sẽ làm kiệu bị ngả màu không còn trắng đẹp) + 1 muỗng cà phê muối (có thể không cần cho muối nếu bạn không thích vị mặn). Bắt lên bếp đun sôi, nếm lại nếu có vị ngọt vừa phải (có thể cho nhiều đường hơn nước để nấu thành nước đường đặc nếu thích) là được. Sau đó, tắt bếp, để thật nguội và cho vào kiệu. Nước đường lúc đầu có vị ngọt, nhưng sau khi cho vào kiệu, để khoảng 2-3 ngày sẽ lên men và có vị chua ngọt tự nhiên.
Những lưu ý khi làm củ kiệu muối
– Việc ngâm kiệu trong nước muối quá lâu sẽ làm củ kiệu mị mềm và nhũn ra giống như bị úng, do việc ngâm muối làm mất nước củ kiệu, Cắt kiệu không nên cắt quá sát vào đầu củ kiệu, việc cắt sát sẽ làm thời gian bảo quản kiệu giảm đi rất nhiều.
Sứ Minh Châu
Sứ Minh Châu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *