Chọn nồi đất gạo lứt như thế nào là đúng?

Chọn Nồi Đất Gạo Lứt Như Thế Nào Là Đúng?

Mình cũng là tín đồ đam mê giảm cân, vì vậy mà mình tìm thấy công thức nấu cơm bằng gạo lứt. Để có nồi cơm gạo lứt ngon mà vẫn giữ nguyên được dưỡng chất thì việc chọn nồi rất quan trọng nhé. Dưới đây là những sưu tầm mà mình tích góp được cách chọn nồi đất nấu gạo lứt.
Trên thị trường có rất nhiều loại nồi dùng để nấu gạo lứt. Có thể kể đến là nồi cơm điện, nồi cơm điện lõi sứ, nồi áp suất inox, nồi cơm điện cao tần. Nhưng hơn hết vẫn là nồi đất. Hạt cơm gạo lứt khi nấu bằng nồi đất sẽ cho ta độ sánh mịn và độ dẻo nhất định. Chất liệu nồi đất chính là yếu tố quyết định sự khác biệt của nồi cơm. Mang lại cho ta hương vị thân thuộc và cảm giác ngon miệng.

Cách chọn nồi đất gạo lứt đầu tiên là màu sắc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mắc sắc nồi khác nhau. Không còn màu nguyên thủy nâu đỏ gạch nung nữa. Nhưng ta có thể dựa vào lớp nung bên ngoài để cảm nhận được độ nung non hay nung già. Màu sắc non nhạt chứng tỏ là nung chưa tới, hoặc đất kém phẩm chất. Còn màu sắc hài hòa, đậm đà thì những chiếc nồi đất ấy tốt.
|| Xem thêm về nồi đất tại đây: https://noidatviet.vn/san-pham/noi-dat-novicook-van-da-can-xanh-lam/

Chọn nồi đất gạo lứt cần chú ý đến hình dáng của nồi đất

Mẹo để chọn nồi đất thông qua hình dáng chính là thành càng cao càng tốt nhé. Song song với đó là miệng càng nhỏ càng tốt. Miệng loe thì không nên chọn nhé. Quan trọng tiếp theo là nắp nồi đất. Vung càng kín thì độ lưu giữ hương càng tốt. Khi đun nấu nước sẽ không tràn vào hoặc tràn sa quá nhiều.

Chọn nồi đất gạo lứt phải biết được tiếng gõ của nồi

Tiếng gõ của nồi cực kỳ quan trọng. Khi bạn mua nồi cần dùng tay gõ nhẹ vào thành nồi. Tiếng vang từ nồi phát ra mà đanh và già hơi cong cong và ngân dài như tiếng chuông. Chứng tỏ nồi đất này rất tốt và được chế tạo sắc sảo, kỳ công. Khi bạn gõ vào nồi nhưng nồi lại phát ra tiêng cộc cộc, không ngân nữa. Thì nồi đất ấy không đạt chất lượng nhé. Khi ra sử dụng nồi đất trong thời gian dài sẽ không còn tiếng ngân nữa. Một lưu ý là khi mua nồi đất về, Bạn nên để nồi đất ở chỗ ráo, tránh nhiệt độ cao hoặc ánh nắng trực tiếp vào nồi. Có thể dẫn đến tình trạng nồi bị nứt vỡ.

Lý do nên chọn nồi đất để nấu cơm

Khi sử dụng nồi đất để nấu cơm trong thời gian dài thì nồi sẽ có độ bền và tuổi thọ cao hơn. Chất đất sét trong nồi được tôi luyện nhiều lần. Vì vậy khi nấu cơm, sẽ mang lại cảm giác dân dã và ngon miệng. Nồi đất khi nấu cơm một thời gian dài thì ta dùng nồi đó để thực hiện các món kho thì cực kỳ hoàn hảo và ngon. Bởi vì hương vị của gạo hòa lẫn vào món kho. Tạo được hương vị tuyệt đỉnh.
Một lý do mà mình chọn nồi đất để nấu cơm gạo lứt chính là nó quen thuộc với mình. Mang đậm nét của Việt Nam. Nồi đất gần gữi với cuộc sống dân dã tự nhiên của người Việt. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn đều chọn nồi đất để nấu nướng. Nhằm tạo cảm giác hương vị quê hương Việt. Thêm vào đó, nồi đất là đồ vật thuần Việt dùng để nấu cơm Việt.
|| Xem thêm về nồi đất tại đây: https://noidatviet.vn/cua-hang/
Kết hợp giữa nồi đất truyền thống và cơm gạo lứt mềm, dẻo ngon, từng hạt từng hạt rời nhau, không bị dính. Hạt cơm gạo lứt nở bung chín mùi. Khi hưởng thụ chén cơm gạo lứt qua thì gỗ. Ta cảm nhận được mùi cơm thoáng khí nhẹ nhàng trước cánh mũi. Làm nao nức lòng người.
Một ưu điểm của nồi đất mà các chị em thích nhất khi nấu cơm gạo lứt bằng nồi đất. Đó chính là có thể bảo quản nồi cơm ở nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày mà không bị hỏng. Một mẹo nhỏ dành cho các chị nội trợ trong cách bảo quản cơm gạo lứt bằng nồi đất. Sử dụng một tấm lá chuối khô, lá dong hoặc lá sen thì cơm sẽ cực kỳ ngon. Cách này có thể giúp bảo quản cơm khoảng hơn 3 ngày không bị mốc nhé.

Cách thưởng thức nồi cơm gạo lứt ngon khó cưỡng

Đối với mình thì sự kết hợp ăn cơm nóng hay cơm lạnh đều ngon cả. Nhưng Mình xin chia sẻ cách ăn cơm gạo lứt mới cực kỳ ngon đó. Đó là có thể ăn cơm gạo lứt lạnh với một chút đường. Cơm gạo lứt kết hợp với vị ngọt sẽ tạo cảm giác mới lạ, và kích thích vị giác. Cơm gạo lứt có một đặc điểm chính là nhìn như xôi nhưng không phải là xôi. Nhưng ta có thể kết hợp ăn cơm gạo lứt với hương vị của xôi để tạo cảm giác mới lại và khi ăn sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng hơn nữa nhé.

0/5 (0 Reviews)
Trong vai trò là người đứng đầu nội dung, mình nghĩ việc mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin là cực kỳ quan trọng. Mình thích được làm việc chung với một nhóm có niềm tin vững chắc vào việc tạo ra thông tin rõ ràng, dễ hiểu và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *