Uống Trà Theo Phong Cách Tối Giản Là Gì?

Uống Trà Theo Phong Cách Tối Giản Là Gì?

Qua tổng hợp các kiến thức từ các sách vở, bài nghiên cứu về trà và nghệ thuật thưởng trà xưa nay, về phong cách sống tối giản trong xã hội hiện đại và một số phương pháp thiền trà phổ biến trong cộng đồng, chúng tôi đề ra sáu tiêu chí (nguyên tắc) khi uống trà theo lối tối giản. Uống trà theo phong cách tối giản kết hợp hài hòa các tiêu chí sau.

Dùng đủ dụng cụ

“Dùng đủ” ở đây nghĩa là dùng vừa đúng số dụng cụ cần thiết, không nhiều hoặc ít hơn. Số lượng dụng cụ cần thiết của mỗi cách (phương pháp) mà chúng tôi đề xuất đều rất ít (ít nhất 2 mà nhiều nhất là 5). Các dụng cụ này đều có thể được sử dụng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Hơn nữa, số lượng dụng cụ cần thiết ít cũng có thể giảm bớt thời gian dọn dẹp, lau sạch sau khi thưởng trà. 

Bộ ấm Trà Gốm (269)

Đảm bảo các bước pha trà cần thiết

Trong tất cả các cách thức pha trà theo phong cách tối giản, thời gian ngâm trà trong nước nóng đều được đảm bảo ở mức độ vừa đủ: không quá lâu để gây vị đắng hoặc chát và không quá nhanh để không kịp hòa tan hết các chất trong trà. Đồng thời, các bước pha trà được đơn giản hóa, không đòi hỏi quá nhiều thao tác. Vì thế, người uống dễ dàng thực hiện, không nhầm lẫn các bước, không làm mất đi hương vị vốn thanh khiết của trà mà vẫn toàn tâm chú ý vào hiện taị.

Bộ ấm Trà Gốm (147)

Uống từng ngụm vừa đủ, cảm nhận hương thơm và hương vị của trà

Dù uống trà theo bất kỳ phương pháp nào thì việc uống đều phải diễn ra không quá nhanh để người uống có thể cảm nhận dòng nước trà từ chén được đưa vào cơ thể, không quá chậm để người uống không mất tập trung vào những vấn đề khác (không phải trà). Lưỡi rất nhạy để nhận ra vị. Tuy nhiên, việc đưa vào miệng quá nhiều nước trà cùng lúc sẽ khiến các thụ thể của lưỡi không kịp cảm nhận hết sự đa dạng trong hương vị của trà. Việc uống trà từng ngụm vừa đủ không chỉ giúp cho lưỡi có thời gian cảm nhận hết vị của trà, mà còn giúp người uống có thể quan sát rõ hơn từng hành động của bản thân. Điều này giúp ích trong việc giữ sự tập trung được kéo dài. 

Bộ ấm Trà Gốm (132)

Vừa uống vừa hít thở sâu để ý nghĩ chỉ tập trung vào trà và hơi thở, tránh nghĩ lan man

Người uống có thể áp dụng phương pháp quán sổ tức ngược sử dụng trong thiền khi uống trà. Ngoài việc giữ cả thân người ít chuyển động và dùng cả hai tay để nâng chén trà, hơi thở là phần không thể bỏ qua để người uống có buổi thưởng thức trà trọn vẹn. Cả thân người được giữ ở vị trí cố định, vững chãi. Cả hai tay đều giữ chén trà. Việc hít thở sâu và tập trung để nhận biết hơi thở giúp sự chú ý của ngừoi uống không về phía bên ngoài mà chỉ hoàn toàn tập trung vào trà và người uống. 

Để tập trung hoàn toàn vào trà và hơi thở, người uống nên chú ý đến cách nâng chén trà. Dùng cả hai tay để nâng chén trà là lý tưởng nhất vì đầu óc sẽ không bận nghĩ tới những việc tay còn lại có thể làm gì trong khi tay kia đang giữ chén trà. Nếu chén trà quá nhỏ hoặc người uống thữ sự chỉ muốn dùng một tay để nâng chén trà, tay còn lại nên để trên bàn (ngay trước ngực hoặc bụng) hoặc để vào lòng. Có thể kết hợp uống trà với thiền, đọc sách, nghe nhạc. Không chỉ chú tâm đến hơi thở, người uống trà có thể kết hợp uống trà với các hoạt động nhẹ nhàng và cần sự tập trung khác như thiền, đọc sách, nghe nhạc. 

Cảm nhận bản thân đang hiện hữu bên ly trà

Theo quan điểm của Triết học Phật giáo, thế giới hiện hữu là do sự cấu thành của các mối liên hệ giữa các sự vật. Thưởng trà cũng tạo cho người uống cảm nhận tương tự. Trong tạp chí Global Tea Hut, Wu De cho rằng nếu tập trung, người thưởng trà có thể cảm nhận sự hiện hữu của bản thân bên trong đó, nước trong chén trà đã từng là mây trên trời, lá trà mỗi mùa mỗi khác biệt, tức thưởng trà cũng là thưởng thời tiết, cây trà nhận tinh hoa đất, trời để tạo nên lá trà. Hơn hết, con người cũng là một phần của thế giới tự nhiên. Do đó, không phải tách biệt con ngừoi khỏi tự nhiên. Khi uống trà, người uống cần xét kỹ mối liên hệ mật thiết không thể tách rời này. 

Shane Marrs cho rằng, thưởng trà là một dịp duy nhất. Không phải vì ngừoi uống không trà nữa. Không phải vì không cùng loaị nước, trà, cách pha, trà cụ, bạn trà, mà bởi vì mọi thứ đều là duy nhất. Có thể dùng cùng loại, nhưng nước, trà, cách pha, trà cụ và bạn trà đã trải qua một số thay đổi trong lần thưởng trà kế tiếp. Thêm vào đó, không gian, thời gian vận hành và thay đổi. Vì thế, mỗi dịp uống trà là duy nhất. Nếu không tập trung vào “ở đây và 

Chúng ta có thể xem uống trà theo phong cách tối giản là một hình thức của thiền hay đơn giản là uống trà thôi. Việc uống trà này giống với việc uống trà của Phật hoàng Trần Nhân Tông, Ức Trai tiên sinh, Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Việc uống trà này đưa ta về ngồi trong căn phòng vắng lặng của ngừoi Nhật hay đang đi bộ trên con đường đầy cây xanh ở Thụy Điển, hoặc đơn giản là đang ngắm nhìn một bông hoa đẹp bên đường. 

Bộ ấm trà An thổ túc và khay gỗ

Việc uống trà tưởng chừng bình thường nhưng lại đem đến cho chúng ta những cảm xúc tuyệt vời mà ta có thể gọi tên là hạnh phúc. Hạnh phúc tồn tại trong khoảnh khắc hiện tại. Hạnh phúc đòi hỏi chúng ta phải tận tâm, chú tâm, quan tâm trọn vẹn ở “giây phút hiện tại” tìm thấy cảm giác xao xuyến, rung động khi thưởng thức từng ngụm trà đắng thơm và dư vị ngọt ngào ở nơi đầu lưỡi. Hạnh phúc ở sẵn đấy. Hạnh phúc đòi hỏi chúng ta phải biết cách cảm nhận và tận hưởng. 

Xem thêm tất cả các sản phẩm tại đây:

0/5 (0 Reviews)
Trong vai trò là người đứng đầu nội dung, mình nghĩ việc mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin là cực kỳ quan trọng. Mình thích được làm việc chung với một nhóm có niềm tin vững chắc vào việc tạo ra thông tin rõ ràng, dễ hiểu và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *