Sản xuất đồ gốm chất lượng gồm những giai đoạn nào?

Quy trình sản xuất đồ gốm là một trong những chủ đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Để tạo ra những sản phẩm chất lượng phải trải qua những giai đoạn phức tạp, công phu. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi khám phá trong những nội dung dưới đây.

Giai đoạn 1: Làm Đất

Làm đất là bước nền tảng đầu tiên trong quy trình sản xuất đồ gốm. Đất làm đồ gốm là đất sét và đất cao lanh ngoài tự nhiên. Sau khi khai thác, chúng sẽ được xử lý qua nhiều công đoạn để lấy được chất tốt nhất dùng làm gốm.

Các bước xử lý đất cũng giúp loại bỏ nhiều tạp chất, chất độc hại có trong đất. Vì thế, ở khâu này, các nghệ nhân cũng cần sự tỉ mỉ, cẩn trọng.

Giai đoạn 2: Tạo hình và hoa văn cho sản phẩm – quy trình quan trọng khi sản xuất đồ gốm

Với đôi tay tài nghệ của các người thợ gốm, các sản phẩm dần dần tạo nên được những hình dáng cơ bản. Có 3 cách để tạo hình sản phẩm gồm:

Tạo hình - công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất đồ gốm
Tạo hình – công đoạn quan trọng trong quy trình sản xuất đồ gốm
  • Tạo hình bằng cách nặn tay: Các làm này người thợ cần phải có đôi tay khéo léo và kinh nghiệm làm nghề lâu năm. Ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều công cụ nên cách làm này không còn nhiều người áp dụng.
  • Tạo hình trên bàn xoay: Lợi dụng sự chuyển động của bàn xoay, người thợ chỉ cần vuốt khối đất thành hình mình muốn.
  • Tạo hình bằng khuôn: Phương pháp này thường được dùng cho sản xuất các loại bát đũa, chén,…

Sau khi tạo dáng, đất khô lại người thợ bắt đầu vẽ hoa văn trang trí. Tùy vào truyền thống, cách sáng tạo mà có thể tạo nên các sản phẩm độc đáo.

Giai đoạn 3: Tráng men và nung gốm

Sau khi sản phẩm mộc được hoàn thành, người thợ thường nung sơ bộ sản phẩm. Tiếp đến tráng men sản phẩm. Sản phẩm trước khi tráng men được làm sạch bụi bẩn, tạp chất. Ở một số làng nghề, người ta thường tráng trước một lớp men lót.

Kỹ thuật tráng men có nhiều cách khác nhau. Có thể kể đến như phun men, dội men, nhúng kìm men,… Tùy vào mỗi sản phẩm khác nhau, người thợ áp dụng phương pháp phù hợp.

Lò nung gốm sử dụng củi, gỗ
Lò nung gốm sử dụng củi, gỗ

 

Giai đoạn cuối cùng là nung đốt sản phẩm, tạo nên thành phẩm. Đây là giai đoạn quan trọng quyết định sự thành công của mẻ gốm. Các sản phẩm gốm sẽ được nung trong lò với nhiệt độ khoảng 600- 900 độ C hoặc 1100 – 1200 độ C,… Mỗi loại cụ thể sẽ có được nung với nhiệt độ phù hợp.

Trên đây là quy trình gồm 3 giai đoạn chính sản xuất đồ gốm được áp dụng phổ biến. Nếu bạn còn câu hỏi nào đừng ngần ngại chia sẻ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

0/5 (0 Reviews)
Trong vai trò là người đứng đầu nội dung, mình nghĩ việc mọi người dễ dàng tiếp cận thông tin là cực kỳ quan trọng. Mình thích được làm việc chung với một nhóm có niềm tin vững chắc vào việc tạo ra thông tin rõ ràng, dễ hiểu và chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *